Tin mới

Nguồn gốc của Đất sét Thái Lan

 

Nguồn gốc đất sét Thái:

đất sét Thái nguồn gốc

Nghệ thuật là 1 phần trong cuộc sống của con người. Và cũng dần dần theo sự phát triển của nhân loại, mà nghệ thuật càng càng khẳng định chính nó với rất nhiều loại hình khác nhau, từ khắp nơi trên thế giới với muôn hình vạn trạng. Trong khi từ thời xa xưa, nghệ thuật được định hình từ các bức tranh của danh họa Picasso, cho tới những hình họa điêu khắc độc đáo cổ xưa của Ấn Độ, những dãi lụa mượt mà mang thành tưu Trung Hoa và những bức tranh thêu nổi tiếng khắp thế giới của Việt Nam. Cùng theo với nó là 1 sự thật không thể chối cãi được rằng trong chính từng tác phẩm, nó không chỉ là 1 tác phẩm đẹp và mang tính nghệ thuật cùng giá trị cao, mà bên cạnh đó là hình ảnh của những người thợ lành nghề. Họ là những người có niềm đam mê bất tận với môn nghệ thuật họ đang theo đuổi, và xem nó như là 1 kỳ quan của chính mình. Và nếu đã nói đến đây, thì không thể thiếu tới 1 trong những “kỳ quan” của nghệ thuật, 1 trong những bữa yến tiệc cho các giác quan của chúng ta, 1 công trình nghệ thuật còn chưa được phổ biến rộng khắp của “Hoa đất sét Thái Lan”.

Công nghệ làm hoa đời đầu:

làm hoa đất sét thái lan

Hoa đất Thái hay còn được biết với cái tên “Dok Mai Jark Dinh” xuất phát từ đất nước Thái Lan, lại thực chất mang trong mình nguồn gốc ở các nước Châu Âu từ vài thập kỷ trước. Ban đầu, đất sét được dùng chủ yếu là làm búp bê hay những bức họa đính hoa đẹp mắt với thành phần chú yếu làm nên là bột mì. Cùng với sự phát triển vượt bậc của ngành thủ công này, vào đầu những năm 1970, người dân Nhật Bản bắt đầu chú ý tới những con búp bê Tây Âu được làm với công nghệ đất sét cao cấp hơn. Những con búp bê này đã làm cho những nghệ nhân Nhật vô cùng thích thú trong thời gian dài, và cuối cùng quýêt định phát triển chúng theo định hướng nghệ thuật xa hơn nữa. Người Nhật bắt đầu chế tạo đất sét bằng cách dùng bột mì làm thành phần chính. Vì vậy mà thời gian đó “đất sét” được gọi với cái tên khác, như là “bánh dẻo” hay “bột mì dẻo”. Và trong thời kỳ sơ khai này  mọi người làm hoa mà không hề có bất cứ dụng cụ nào như khuôn cắt hộ trợ. Chỉ có vài cây kim lăn và khuôn gân.

Họ dùng những miếng ép được gọi là “miếng ép hoa” giúp định hình cánh hoa với lá. Toàn bộ cánh hoa sau đó sẽ được sơn phết lại bằng màu dầu sau. Dần thời gian về sau, với đà đi lên đó, dòng đất sét Nhật hình thành thương hiệu riêng mang tên Luna clay.

Sự phát triển của công nghệ làm hoa đất tại Thái Lan:

 

Vào đầu những năm 1980, luna clay bằt đầu được hội nghệ nhân Nhật mang sang Thái Lan. Rồi từng bước một, môn nghệ thuật này gây chú ý tới người dân Thái và cũng như đánh thức sự tò mò và óc sáng tạo của họ. Trong 1 thời gian dài, dòng đất sét Luna clay gần như thống trị trên thị trường. Nhưng dần về sau, nhiều mẫu mã đầt sét của chính người dân Thái Lan tạo ra và phát triển rộng khắp. Mặt hàng này nhanh chóng thay thế dòng đất sét Luna clay đắt tìên kia, nhưng thực sự thì vẫn không hoàn toàn mang lại sản phẩm toàn diện như đất sét Luna. Về dòng đời tiến lên của đất sét, chúng ta có thể thấy rõ ràng rằng đất sét được phát kiến và hình thành từ Châu Âu và Nhật Bản là nước mang đến công nghệ làm hoa tuyệt mỹ, nhưng không thể phủ nhận rằng chính nhờ việc du nhập về Thái Lan cùng với khả năng phát triển và đam mê dòng sản phẩm này của người Thái, mà nghệ thuật này đã phát triển 1 cách vượt bậc.

Những ảnh hưởng đáng kể của người Thái về hoa đất sét:

bộ làm hoa đất sét thái lan

Người Thái không chỉ học hỏi cách làm hoa và đưa nó lên 1 tầm cao mới, mà còn tạo ra thêm nhiều dòng sản phẩm khác để làm sao cho ra được sản phẩm đẹp và chất lượng hơn. Cũng chính người dân Thái Lan đã tạo ra những phụ kiện độc đáo đi kèm cho việc làm hoa tiện lợi hơn. Như khuôn cắt hoa, khuôn làm gân hoa để sản phẩm thật sự tinh tế. Ngoài ra, họ cũng cho ra mắt rất nhiều những sản phẩm khác như bình bông, móc treo và bệ đỡ cho hoa đất thêm phần sinh động. Song song đó, không ai khác ngoài ngừơi Thái đã tạo ra những bông hoa đất với kính thước như thật. Ví như 1 chậu bông lan hồ điệp bằng hoa đất chẳng hạn, nó sẽ làm bạn hết sức trầm trồ và ngạc nhiên vì độ tinh xảo của sản phẩm. Nghệ thuật làm hoa đất hiện đã mang tầm quốc tế và đang được nhân rộng sang các nước lân cận như Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Singapore, và cả Nga nữa. Vì Vậy mà rất nhiều những nghệ nhân làm hoa đã và đang đổ về Thái Lan để học hỏi kỹ thuật và công nghệ làm hoa ở đây.  

Hiện nay, ngành công nghiệp hoa đất sét có xu hướng hơi bị thoái trào do việc sản xuất hàng loạt. Các nghệ  nhân làm bông đang muốn hướng tới sự nghệ thuật trong từng kiểu cách của hoa đất cũng như sự đột phá mà hoa đất sét có thể mang lại.

Riêng Ad, Ad cũng mong là ngành hoa đất sét tại Việt Nam có thể được phát triển theo xu hướng thời thượng cũng như mang lại nhiều lợi thuận hơn cho người kinh doanh. Đó thật sự là 1 hướng chuyển biến tốt!

CHI NHÁNH CÔNG TY ĐẤT SÉT NHẬT THÁI

  • Tổng đài mua lẻ: 0909.009.620
  • Hỗ trợ kỹ thuật: 0961.810.901
  • Mua buôn, mua sỉ : 0909.009.620
  • Kho hàng HCM: 174 Bùi Thị Xuân P3 Quận Tân Bình
  • Kho hàng HN: Phạm Văn Đồng, P. Xuân Đỉnh, Q. Bắc Từ Liêm