Tin mới

Đất sét. Nguồn gốc của các loại đất sét có trong tự nhiên

 

Đất sét là gì? Nguồn gốc của các loại đất sét có trong tự nhiên

Đất sét là khoáng vật nhôm ngậm silicat  được định nghĩa và phân loại như sau:

đất sét có ở đâu, nguồn gốc của đất sét

 • Đất sét là 1 nhóm các khoáng vật có tính chất dẻo và giữ ẩm khi gặp nước.
 • Đất sét có thể được khai thác nhiều ở những khu vực cận biển do sự xói mòn tạo thành.
 • Nhờ tính chất là mềm và dẻo khi ẩm nên thường dễ dễ dàng tạo hình bằng tay và có thể để khô là giữ nguyên được hình dạng. Tuy nhiên, nếu nung lên đến 1 nhiệt độ nhất định thì có thể làm ra gốm, sứ hiện nay như chúng ta vẫn đang xài.
 • Đất sét sau khi nung sẽ có độ bền vĩnh viễn và được sử dụng trong các hoạt động hỗ trợ sinh hoạt hằng ngày hoặc làm vật trang trí.
 • Tùy vào thành phần hợp chất có trong đất mà từng loại đất sét sẽ có những màu sắc nhất định như : màu xám, trắng, da cam sẫm màu.
 • Nhờ có độ bền cực cao, vừa chịu được nước và nhiệt, nên hiện nay ứng dụng của đất sét rất rộng rãi chứ không chỉ nằm ở lĩnh vực gốm sứ. Một số các lĩnh vực khác như là: xây dựng (gạch ngói), các bát đĩa nghệ thuật từ đất, sản xuất nhạc cụ, và 1 số những ngành công nghiệp như sản xuất giấy và xi măng. Hoặc các công trình như xây dựng cống rãnh, đập ngăn nước.

Hiện nay các dòng đất sét được phát triển trên thị trường để phục vụ cho nhiều nhu cầu đa dạng hơn và tiện lợi hơn từ trong các công trình xây dựng , mỹ phẩm, y tế, nấu ăn và ngoài ra sử dụng nặn đất sét tạo hình, nghệ thuật gốm sứ, mặt nạ đất sét…vv

đường hầm đất sét mặt nạ đất sét nhật thái

Do nhu cầu thị trường và đặc tính vùng miền khí hậu, khan hiếm tài nguyên nên việc hình thành và chế tạo các dòng đất sét nhân tạo , đất sét tự khô để giải quyết nhu cầu cuộc sống có thể kể đến nhóm đất sét  khô cứng khi tiếp xúc không khí (Air Dry Clay tiêu biểu là đất sét Nhật, đất sét thái) hoặc đất sét polymer clay thành phần chính là nhựa pvc tổng hợp không còn có xuất xứ từ bùn đất trong tự nhiên nữa

Vì lý do có sự tương đồng trong mục đích cũng như tính chất khi khô cho ra thành phẩm mà đều được gọi chung là đất sét.

Đất sét có ở đâu trong tự nhiên?

Đất sét thường có ở các vùng đồi núi, gần biển, hoặc vùng đồng bằng đơn cử ở Nước ta có khu vực như ở Đà Lạt tiêu biểu kỳ quan Đường hầm đất sét , Bình Phước, Daklak tập trung nhiều sản lượng đất sét.

đất sét làm gốm sứ nhật thái nặn đất sét

Nhiều công trình nghiên cứu phân tích đất sétvà chia thành các nhóm chính như: CHLORIT, KAOLINIT, ILLINIT, MONTMORILLONIT-SMECTIT. Ngoài ra còn nhiều chủng loại đất sét khác.

Montmorillonit, với công thức hóa học (Na,Ca)0,33(Al,Mg)2Si4O10(OH)2·nH2O, thông thường là sản phẩm được tạo ra từ phong hóa của các loại đá nghèo silica. Montmorillonit là thành viên của nhóm smectit và là thành phần chính trong bentonit.

Trong giai đoạn xói mòn theo mùa, thời tiết khí hậu sản sinh ra nhiều loại đất sét phiến có dạng trầm tích.

đất sét bát tràng nhật thái đường hầm đất sét

 

CHI NHÁNH CÔNG TY ĐẤT SÉT NHẬT THÁI

 • Tổng đài mua lẻ: 0909.009.620
 • Hỗ trợ kỹ thuật: 0961.810.901
 • Mua buôn, mua sỉ : 0909.009.620
 • Kho hàng HCM: 174 Bùi Thị Xuân P3 Quận Tân Bình
 • Kho hàng HN: Phạm Văn Đồng, P. Xuân Đỉnh, Q. Bắc Từ Liêm